Trên thế giới hiện nay có rất nhiều phương pháp khám chữa bệnh, những phương pháp này bù trừ cho nhau, hỗ trợ nhau giúp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho tất cả mọi người. Ở Việt Nam, bên cạnh các phương pháp khám chữa bệnh y học phương tây, y học cổ truyền hiện nay cũng khá phổ biến và được nhiều y bác sĩ cũng như người bệnh áp dụng. Đây là một ngành tiềm năng trong tương lai và đem lại thu nhập cao, do đó nhiều bạn chọn học chứng chỉ y học cổ truyền.

1. Tại sao nên học chứng chỉ y học cổ truyền

Y học cổ truyền còn được gọi là đông y (phân biệt với tây y) là phương pháp chữa bệnh bằng thuốc Nam của người Việt hoặc các loại thuốc Bắc có nguồn gốc từ Trung Hoa. Y học cổ truyền được các y sĩ, lương y sáng tạo ra dựa trên nền tảng âm dương – ngũ hành. Ở Việt Nam, những người được xem là ông tổ nghề y như danh y Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh.Chứng chỉ y học cổ truyền

Hiện nay, nhân lực ngành y học cổ truyền còn khan hiếm, tại các tuyến bệnh viện từ trung ương đến cơ sở đã có các phòng chuyên khoa về y học cổ truyền với các trang thiết bị, vật tư y tế đầy đủ tuy nhiên lại thiếu những y sĩ có trình độ cao. Do đó, việc lựa chọn học chứng chỉ y học cổ truyền là một lựa chọn tốt hiện nay bởi hầu hết nhân lực ngành y đều tập trung vào y học phương tây, tỉ lệ cạnh tranh (tỉ lệ chọi) rất cao. Những lý do sau đây sẽ giúp bạn tin việc lựa chọn học chứng chỉ y học cổ truyền là sáng suốt:

– Đây là một phương pháp chữa bệnh của phương đông kết hợp với những kinh nghiệm chữa bệnh dân gian của 54 dân tộc Việt Nam, do đó, học y học cổ truyền cũng giống như việc cùng nhau gìn giữ, bảo vệ và phát triển những phương pháp chữa bệnh truyền thống của dân tộc ta.

– Được đào tạo trong môi trường có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ chuyên môn, đội ngũ giảng viên là những người có kinh nghiệm lâu năm với y học cổ truyền, là những y sĩ, lương y y học cổ truyền nổi tiếng.

– Mức lương đối với các y sĩ, lương y trong ngành y học cổ truyền thuộc mức cao và ổn định không thua kém gì lương của các bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt,…

– Thời gian đào tạo chứng chỉ y học cổ truyền ngắn, do đó tiết kiệm được thời gian đào tạo, tiết kiệm chi phí.

– Học chứng chỉ y học cổ truyền bạn có thể thăng tiến cao trong tương lai, không chỉ được làm việc trong các trung tâm y tế có chuyên khoa y học cổ truyền mà còn có thể làm việc trong các viện nghiên cứu, cơ hội đi du học trao đổi với các nước phát triển trên thế giới,..Y học cổ tuyền

 2. Chương trình học chứng chỉ y học cổ truyền

Chương trình học chứng chỉ y học cổ truyền bao gồm cả phần lý thuyết và thực hành, giúp học viên vừa nắm rõ kiến thức chuyên sâu nền tảng, vừa thành thạo những kỹ năng chuyên môn cần thiết trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân theo phương pháp đông y.

– Về kiến thức:

+ Nắm được kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở về y học cổ truyền.

+ Biết được những kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh  của y học cổ truyền.

+ Nắm vững và vận dụng tốt những kiến thức, quy định và chính sách của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

+ Biết tên và nắm vững chức năng của các loại thuốc nam của người Việt và thuốc bắc của người Trung Hoa để có thể bào chế, kê đơn đúng theo loại bệnh.

– Về kỹ năng:

+ Có thể chẩn đoán và xử lý các bệnh thường gặp trong trường hợp cấp cứu thông thường bằng y học cổ truyền.

+ Chẩn đoán một số bệnh chuyên khoa y học cổ truyền.

+ Đề ra những biện pháp nhằm chăm sóc sức khỏe người bệnh, nâng cao ý thức sức khỏe cộng đồng.

+ Có thể chỉ định và đánh giá một số xét nghiệm và kỹ thuật thăm dò chức năng cơ bản phục vụ cho chẩn đoán các bệnh thông thường.

+ Tư vấn, tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho nhân dân.

+ Có thể sử dụng ít nhất một ngoại ngữ để đọc được các tài liệu nước ngoài, phục vụ học tập và nghiên cứu chuyên sâu.

+ Tham gia nghiên cứu khoa học, làm các đề tài nghiên cứu về y học cổ truyền nhằm phát triển nền y học cổ truyền nước nhà.

Trong chương trình học, ta sẽ học những môn cơ bản, nhập môn trước, sau đó sẽ học những môn chuyên sâu sau, theo phương pháp đào tạo chậm mà chắc, nắm vững nền tảng trước sau đó mới học nâng cao. Sau khi hoàn thành khóa học chứng chỉ y học cổ truyền ngắn hạn, bạn sẽ tự tin có được những kiến thức và kỹ năng, làm đẹp cho hồ sơ xin việc của bạn trong tương lai.

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành y học cổ truyền và chương trình học chứng chỉ y học cổ truyền. Để góp phần gìn giữ và phát triển hơn nữa ngành y học cổ truyền nước nhà, hãy chọn học chứng chỉ y học cổ truyền ở những cơ sở đào tạo được cấp phép đúng quy định, trở thành những y sĩ có đức có tài.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *