Siêu âm là một ngành học về kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng việc sử dụng các sóng siêu âm ( ở tần số cao) để có thể xây dựng và tái tạo nên những hình ảnh và cấu trúc bên trong cơ thể con người. Đây là phương pháp có vai trò trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh trong lĩnh vực y học. Chính vì vậy việc học chứng chỉ siêu âm rất cần thiết hiện nay. Vậy học ở đâu và học siêu âm sẽ được học những gì, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc này.

Chứng chỉ siêu âm
có thai bao lâu thì siêu âm được

1. Vai trò của siêu âm trong lĩnh vực y học

Siêu âm là ngành học liên quan đến kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được đưa vào áp dụng lâm sàng từ nhiều năm trở lại đây, nó giữ một vai trò và vị trí quan trọng đối trong việc điều trị bệnh của lĩnh vực y học hiện đại ngày nay.

Siêu âm được xem là một phương pháp khảo sát hình ảnh vô hại bởi nó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Có rất nhiều trường hợp bệnh khác nhau, mà siêu âm lại là lựa chọn đầu tiên và hữu ích, giúp các bác sĩ tầm soát và chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác hơn. Bên cạnh đó, kết quả siêu âm có chính xác hay không, ngoài yếu tố máy móc còn tùy thuộc một phần vào trình độ và kinh nghiệm chuyên môn của các y bác sĩ.

Kỹ thuật siêu âm được sử dụng một đầu dò phát ra những chùm sóng âm thanh có tần số rất cao, mà tai người không nghe thấy được gọi là sóng siêu âm. Chùm sóng này sẽ đi xuyên vào trong cơ thể người và lan đến các cơ quan nội tạng bên trong. Sau đó, một phần chùm sóng âm sẽ được phản hồi lại và thu nhận tại đầu dò, chuyển tín hiệu về bộ phận xử lý trong máy siêu âm để cho ra hình ảnh sống động về cơ quan đang được khảo sát.Đào tạo chứng chỉ siêu âm

Siêu âm có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống sức khỏe của con người, chính vì vậy việc học chứng chỉ siêu âm sẽ xác định được nhiều bệnh lý và nhờ có siêu âm mà công đoạn chuẩn đoán và chữa trị bệnh được nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều.

2. Tác dụng của việc siêu âm trong khám chữa bệnh

Siêu âm giúp phát hiện tình trạng viêm nhiễm, dị tật, u ác tính và lành tính,… ở vị trí khó kiểm tra trong cơ thể con người như: thận, gan, mật, ổ bụng, tiểu khung,… một cách nhanh chóng và chính xác.

Siêu âm là kỹ thuật không thể thiếu trong khoa sản, nhờ có siêu âm mà các bà mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh của em bé cũng như theo dõi được tình trạng, tình hình phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, siêu âm còn giúp các y bác sĩ phát hiện ra được những dị tật về hình thái và một số bệnh trẻ có thể mắc phải khi ở trong bụng mẹ hoặc khi trẻ ra đời.

Đặc biệt, với những người được chẩn đoán nghi ngờ mắc các bệnh về sỏi thận, sỏi bàng quang, niệu đạo thì siêu âm là công cụ hỗ trợ chính xác nhất trong việc xác định bạn có mắc các bệnh lý trên không cũng như biết được kích thước và vị trí sỏi trong cơ thể

Bên cạnh đó, chất lượng của máy siêu âm cũng ảnh hưởng nhiều đến việc chẩn đoán tình trạng bệnh. Kết hợp cùng trình độ của bác sĩ cũng giúp đưa ra kết quả nhanh chóng và chính xác nhất.Học chứng chỉ siêu âm

Hiện nay, ngành y tế đang tiến hành nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua việc đào tạo học chứng chỉ siêu âm ở các lớp ngắn hạn, dài hạn và chuyên sâu khác nhau nhằm mục đích nâng cao hiệu quả điều trị cũng như phục vụ tốt nhất đến với người bệnh.

3. Lợi ích của việc học chứng chỉ siêu âm

Do nhu cầu khám chữa bệnh của con người ngày càng tăng cao, nhiều người có xu hướng theo học các khoa ngắn hạn, dài hạn về lĩnh vực siêu âm trong y học. Khi nhu cầu ngày càng tăng lên, thì việc tìm kiếm cho mình địa chỉ uy tín và chất lượng để có thể học chứng chỉ siêu âm ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Để sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ có đủ lượng kiến thức cũng như kinh nghiệm để có thể tham gia làm việc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của con người được tốt nhất.

Bạn hoàn toàn có thể thi chứng chỉ về siêu âm và nó cũng là lợi thế trong tìm kiếm một công việc ổn định.

4. Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề siêu âm ở Việt Nam

Có một trong các văn bằng và giấy chứng nhận phù hợp với hình thức hành nghề khám và chữa bệnh hiện nay như văn bằng về chuyên môn, giấy chứng nhận lương y hoặc giấy chứng nhận là người có phương pháp chữa bệnh gia truyền.

Có văn bản xác nhận về quá trình tham gia thực hành trường lương y.

giấy chứng nhận về sức khỏe đủ điều kiện để tham gia hành nghề.

Không thuộc đối tượng đang bị cấm hành nghề, cấm làm việc liên quan đến chuyên môn về y dược, hay người đang bị truy cứu trách nghiệm về hình sự,…

Bài viết trên đây đã chia sẻ những vai trò, lợi ích của việc học chứng chỉ siêu âm để cho các bạn hiểu rõ hơn về việc học này. Qua bài viết, hy vọng các đừng chần chờ mà hãy lựa chọn địa chỉ tin cậy, nổi tiếng trong lĩnh vực này để được trang bị kiến thức căn bản về lĩnh vực siêu âm. Điều này rất quan trọng cho việc định hướng nghề nghiệp tương lai của bạn nên hãy đặc biệt quan tâm nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *