Nên học chứng chỉ nha khoa ở đâu đảm bảo đầu ra?

Với những bạn đãng tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ, muốn học lên Bác sĩ Nha Khoa thì việc phải học chứng chỉ nha khoa là việc làm quan trọng và cần thiết để đáp ứng điều kiện đăng ký ứng tuyển. Nếu như bạn chưa biết nên học chứng chỉ nha khoa ở đâu, đừng quá lo lắng nhé, hãy cùng tham khảo bài viết dưới để để hiểu hơn về lĩnh vực này nhé.

1. Chứng chỉ nha khoa là gì?

Trước khi quyết định theo học chứng chỉ nha khoa bạn cần nắm rõ chứng chỉ nha khoa là gì?đào tạo chứng chỉ nha khoa

Hiểu một cách đơn giản, chứng chỉ sẽ được cấp cho những người đã có bằng tốt nghiệp trình độ Trung cấp Y sĩ trở lên. Sau khi bạn đã hoàn thành khóa học Trung cấp Y sẽ thì sẽ được cấp chứng chỉ nha khoa. Khi có chứng chỉ này bạn có thể tiếp tục học lên bác sĩ nha khoa.

2. Thực trạng nha khoa tại Việt Nam

Tại Việt Nam, tỷ lệ người dân gặp phải những vấn đề liên quan tới sức khỏe răng miệng khá cao. Theo nhiều nghiên cứu có tới 85% trẻ em bị sâu răng với người lớn, trung bình mỗi người có tới 8 chiếc răng bị sâu.

Tại sao tỷ lệ này cao tới vậy là bởi người dân Việt Nam không có thói quen khám răng định kỳ và họ chỉ tới phòng khám khi cảm thấy đau hoặc khi các vấn đề đã trở nên nghiêm trọng.

Hiện nay chất lượng sống của con người ngày càng tăng cao, mọi người cũng dần quan tâm hơn tới việc chăm sóc sức khỏe răng miệng của chính mình và người thân. Nắm bắt được điều này, nhiều phòng khám nha khoa đã được thành lập và đi vào hoạt động. Chính vì vậy mà nhu cầu bác sĩ nha khoa cũng tăng lên nhanh chóng. Thực tế, số lượng bác sĩ nha khoa vẫn chưa thể đáp ứng được hết nhu cầu lớn của thị trường Việt Nam hiện nay.

3. Nhu cầu lớn – đào tạo ít

Tại Việt Nam, trung bình một Nha sĩ có khả năng thăm khám được cho 11.000 bệnh nhân. Nhận thấy tỷ lệ này cao hơn ở rất nhiều các nước khác. Nguyên nhân là bởi số lương bác sĩ nha khoa tốt nghiệp ra trường hàng năm khá ít.học chứng chỉ nha khoa ở đâu

Ví dụ, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch chỉ tuyển sinh 30 chỉ tiêu, Đại Học Y Dược TPHCM với cả 2 ngành liên quan tới Nha khoa tổng lại chưa tới 200 chỉ tiêu tuyển sinh. Riêng đại học Y Dược Hà Nội chỉ tuyển 80 chỉ tiêu ngành Bác sĩ Nha khoa.

4. Cơ hội việc làm ngành Bác sĩ Nha khoa

Sự thiếu hụt về số lượng bác sĩ nha khoa chính là cơ hội thuận lợi cho những ai đang theo học ngành nha khoa.

Sau khi tốt nghiệp, học viên có thể làm việc tại khoa răng hàm mặt ở các bệnh viện, trạm y tế hoặc tại các phòng khám nha khoa tư nhân trên thị trường.

Sau khi có đầy đủ khả năng và kinh nghiệm làm việc trong nhiều năm, cũng như chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết có thể tự mở phòng khám nha khoa riêng cho mình.

5. Kiến thức đào tạo chứng chỉ nha khoa

Khi quyết định theo học chứng chỉ nha khoa bạn sẽ được hỗ trợ, bổ sung những kiến thức bài bản bao gồm:chứng chỉ nha khoa

  • Nha khoa tổng quát: đây là kỹ thuật thực hành bao gồm khám, kiểm tra và theo dõi sức khỏe răng miệng hay chăm sóc, điều trị các bệnh lý thông thường về răng miệng.
  • Nha khoa phục hồi: nha khoa thực hành, đây là phương pháp nhằm khôi phục lại các chức năng của răng và hệ thống nhai gồm trám răng, chữa răng, trồng răng, chỉnh răng và điều chỉnh khớp.
  • Nha khoa thẩm mỹ: là nha khoa thực hành để có thể khôi phục lại thẩm mỹ vốn có cho răng hay làm đẹp cho răng hơn theo yêu cầu riêng của khách hàng gồm ( phục hồi hoặc điều chỉnh hình dáng răng; khôi phục hoặc thay đổi màu sắc răng).

6. Nên học chứng chỉ nha khoa ở đâu?

Hiện nay, do nhu cầu học chứng chỉ nha khoa ngày càng tăng cao nên không ít các cơ sở đào tạo về nha khoa đã được thành lập và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, không phải đơn vị đào tạo nào cũng đảm bảo sự chuyên nghiệp và giảng dạy bài bản.

Nếu như bạn đang mong muốn được trau dồi kiến thức về Nha khoa, trước tiên hãy tìm hiểu các đơn vị giảng dạy uy tín, chuyên nghiệp với số lượng học viên đánh giá chất lượng tốt để yên tâm lựa chọn. Bạn cũng có thể nhờ tư vấn bởi những người có kinh nghiệm để có được địa chỉ tốt nhất cho mình nhé.

Hầu hết các học viên sau khi học chứng chỉ nha khoa đề có khả năng làm thành tạo các kỹ thuật về răng độc lập một cách hoàn toàn như lấy cao răng, hàn răng, nhổ răng sữa, kỹ thuật phẫu thuật kết hợp với xương vùng hàm răng mặt bằng nẹp vít, phục hình răng thẩm mỹ, …

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về nha khoa cũng như việc học chứng chỉ nha khoa. Học chứng chỉ nha khoa ở đâu để đảm bảo chất lượng là điều mà bạn nên cân nhắc để được đào tạo bài bản và có kỹ năng tốt nhất sau khi tốt nghiệp cũng như có được tấm chứng chỉ giá trị để hỗ trợ bạn trong công việc sau này. Luôn lạc quan và tự tin vào bản thân, chắc chắn bạn sẽ làm được và tỏa sáng như bạn mong muốn!