nghiệp vụ sư phạm

Bạn yêu thích được làm giáo viên? Bạn mong muốn được đứng trên bục giảng và trải nghiệm những buổi học thú vị cùng với các em học sinh? Bạn lo lắng không biết làm thế nào để sở hữu tấm bằng học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Hãy bớt chút thời gian và cùng khám phá những thông tin thú vị dưới bài viết này nhé!

1. Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm là gì?

Sinh viên học tại các trường sư phạm ngoài việc được học các kiến thức có liên quan tới chuyên môn thì sẽ được học thêm các môn khác bổ trợ cho công việc sau này như: tâm lý học lứa tuổi, tâm lý học sư phạm, …. điều này giúp các thầy cô giáo tương lai có thể nắm rõ cũng như áp dụng các phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, sinh viên khác nhau.nghiệp vụ sư phạm

Bên cạnh đó, những bạn sinh viên thuộc các chuyên ngành Sư phạm ngoại ngữ còn được học thêm môn “Giáo học pháp” để giúp thầy cô dạy ngoại ngữ trong tương lai có phương pháp soạn giáo án và giảng dạy sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh khác nhau.

Các bạn sinh viên không học trường sư phạm thì sẽ không được học những bộ môn nói trên. Chính vì vậy mà họ cần phải học bổ sung thêm một chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm thì mới được phép tham gia giảng dạy tại các trường hoặc cơ sở dạy học.

Do đó, nếu bạn không tốt nghiệp trường sư phạm thì cần phải tham dự vào một khóa học hướng dẫn những kỹ năng đứng lớp hoặc kỹ năng soạn giáo án, kỹ năng giảng dạy sao cho phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Ngoài ra, kết thúc khóa học bạn sẽ được cấp thêm bằng chứng nhận đã học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

2. Tại sao khi dạy tại các trường cần có Chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm?

Như đã nói phía trên, đối với mỗi lứa tuổi, mỗi môn học sẽ đòi hỏi phương pháp giảng dạy và đào tạo khác nhau. Do đó, để đi dạy tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trung tâm, trường Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học, nếu bạn không tốt nghiệp sư phạm nhất thiết cần phải tham dự vào khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để sau này khi nhận vào các trường học sẽ biết cách áp dụng các kiến thức, kỹ năng giảng dạy vào quá trình đào tạo sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh, sinh viên cụ thể.học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Trên thực tế, khả năng tư duy, tâm lý, thái độ học cũng như khả năng tiếp nhận kiến thức của mỗi người có sự chênh lệch. Trong cùng 1 lớp học, có thể có cùng 1 lứa tuổi học sinh, cũng có thể học sinh ở nhiều độ tuổi khác nhau. Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu học và dạy yêu cầu giáo viên cần có những hiểu biết sâu rộng về tâm lý cũng như phương pháp giảng dạy.

Với học sinh tiểu học, chúng ta không thể áp dụng cách giảng dạy như với học sinh trung học cơ sở hoặc phổ thông, hay học sinh ở những độ tuổi lớn hơn hoặc ngược lại.

Bên cạnh đó, giáo viên cần được trang bị, đào tạo bài bản về trình độ cũng như nắm rõ những điều cần thiết trong phương pháp lập kế hoạch giảng dạy hoặc làm thế nào để xử lý các tình huống có thể xảy ra đối với những học sinh bướng bỉ hoặc chậm hiểu.

Trong thời đại công nghệ số đang bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay, việc áp dụng các thiết bị kỹ thuật vào trong phương pháp giảng dạy là một trong các yếu tố quan trọng và hết sức cần thiết. Do đó, để khai thác triệt để các lợi ích của công nghệ thông tin vào việc dạy mà không phải bất cứ giáo viên nào cũng sở hữu được kỹ năng nhạy bén này.

3. Có những chương trình học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nào?

Chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm theo chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo được đào tạo bởi 2 trường là Đại học sư phạm 1 và Đại học sư phạm 2. Theo đó, được phân bổ theo từng đối tượng học cũng như đơn vị công tác tương lai của các đối tượng theo học.chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Các chương trình đào tạo chính bao gồm những nội dung sao:

  • Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giảng viên Đại học hoặc Cao đẳng

Đối tượng: Đối tượng là những bạn hiện đang giảng dạy hay có nhu cầu, mong muốn được giảng dạy tại các cơ sở Đại học, Cao đẳng, có bằng tốt nghiệp hệ Đại học trở lên nhưng chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm giảng viên.

  • Chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm giáo viên trung cấp chuyên nghiệp

Đối tượng: Các giáo viên trung cấp chuyên nghiệp nhưng chưa có chứng chỉ sư phạm trung cấp hoặc chưa qua đào tạo nghiệp vụ sư phạm. Những người đã có bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học có nguyện vọng trở thành giáo viên giảng dạy trong những trường trung cấp công nghiệp hoặc các cơ sở đào tạo. Các bạn có nhu cầu dạy phổ thông cấp 1 hoặc cấp 2 nhưng vẫn có có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm trung cấp.

  • Chương trình bồi dưỡng sư phạm nghề

Đối tượng: những người đang thực hiện giảng dạy hoặc có mong muốn được giảng dạy tại các cơ sở dạy nghề, trung tâm dạy nghề nhưng vẫn chưa có được những chứng chỉ cần thiết trong bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề.

4. Thời gian học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm

Tùy vào từng khóa học cũng như trình độ mà bạn mong muốn, thời gian đào tạo sẽ kéo dài khoảng 1,5 cho tới 2 tháng. Theo đó, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm có thời gian hạn sử dụng vĩnh viễn và được cấp bởi trường Đại học sư phạm.

Tùy vào từng đối tượng học hoặc các mục tiêu, kỹ năng mà mỗi học viên cần đạt được sẽ có các phương pháp giảng dạy khác nhau cho mỗi đối tượng học để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về việc học chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Mong rằng bạn có những quyết định sáng suốt để phát triển tương lai của mình!

Xem thêm  Ai là đối tượng học Chứng Chỉ An Toàn Lao Động? Học có khó không?
Tagged:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *