Bạn là người thích được đi đây đi đó và giao tiếp với mọi người? Bạn đang mong muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch? Bạn muốn học chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy bớt chút thời gian tham khảo thông tin chi tiết về ngành nghề này cũng như việc học tập để có được tấm bằng hữu ích cho mình dưới bài viết này nhé.

1. Hướng dẫn viên du lịch: ngành nghề HOT trong tương lai

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề mà người hướng dẫn viên dùng ngôn ngữ để giới thiệu, giải thích và hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho khách du lịch về lịch sử, nét văn hóa và ý nghĩa của các địa danh du lịch và các nội dung liên quan giải đáp cho khách du lịch hiểu được.chứng chỉ hướn dẫn viên du lịch

Bên cạnh đó, hướng dẫn viên du lịch cũng là người hướng dẫn đoàn, lên kế hoạch di chuyển, tập trung mọi người và làm các thủ tục liên quan tới vé vào cửa tại các địa điểm cần mua vé cho đoàn thăm quan.

Thực tế, nghề hướng dẫn viên du lịch là nghề được xếp trong TOP nghề có sự phát triển bền vững lâu dài cũng như hứa hẹn một tương lai tốt đẹp.

Hướng dẫn viên du lịch được đi đó đây, được ngắm nhìn vẻ đẹp của mọi miền đất nước cũng như trải nghiệm văn hóa, tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới và có thể thỏa sức thể hiện, khám phá bản thân.

2. Làm hướng dẫn viên du lịch có khó không?

Nếu bạn có đam mê với công việc này, yêu nghề và rèn luyện các kỹ năng cần thiết thì chắc chắn bạn có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp sớm thôi.Học chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch

Công việc nào khi mới bắt đầu cũng không dễ dàng và thuận lợi như bạn mong muốn. Đặc biệt là đối với nghề hướng dẫn viên du lịch thì trong suốt quá trình theo đuổi và vào nghề đều là thử thách, khi bạn vượt qua thử thách đó thì bạn sẽ thấy nó dễ dàng hơn và có thêm nghị lực để phấn đấu hoàn thiện bản thân.

Khi đi dẫn tour, hướng dẫn viên cần phải đóng vai trò như một nhà văn hóa, nhà sử học, nhà địa lý, thậm chí nhà ngoại giao để truyền đạt thông tin tới cho du khách cũng như gây ấn tượng tốt với họ.

Để có thể thực sự làm được điều này, hướng dẫn viên cần trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức về văn hóa đất nước, khả năng ăn nói, giao tiếp và có đủ bản lĩnh, tự tin trở thành hướng dẫn viên du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch có 2 nhóm phổ biến nhất là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Thêm nữa có 1 nhóm là hướng dẫn viên tại điểm, thực chất hướng dẫn viên tại điểm chỉ là thuật ngữ chỉ đối tượng hướng dẫn viên chứ nó vẫn thuộc vào 2 nhóm cơ bản.

  • Hướng dẫn viên nội địa: là hướng dẫn viên được dùng tiếp Việt để thuyết minh cũng như hướng dẫn cho khách du lịch. Đối tượng này cần phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa.
  • Hướng dẫn viên quốc tế: hướng dẫn viên Việt Nam nhưng sẽ dùng một ngôn ngữ khác tiếng  Việt để thuyết minh và hướng dẫn cho khách du lịch. Ngôn ngữ này có thể là ngôn ngữ bất kỳ trên thế giới, cần phải có thể hướng dẫn viên quốc tế.

3. Có nên học chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch không?

Nếu bạn đang phân vân không biết có nên học chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch hay không, câu trả lời là có nhé. Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch là điều kiện bắt buộc của những người không tốt nghiệp chuyên ngành HDV du lịch nhưng muốn trở thành hướng dẫn viên. Chính chỉ để đổi thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch tại các Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch trên toàn quốc.

Chứng chỉ được phân làm 3 loại, dựa theo 3 khung chương trình:

  • Khung 1: chứng chỉ hệ 1 tháng cho người có bằng tốt nghiệp đại học ngành du lịch trở lên nhưng không phải chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch.
  • Khung 2: chứng chỉ hệ 2 tháng cho đối tượng có bằng tốt nghiệp TCCN, CĐ ngành du lịch nhưng không phải chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch. Các học viên có bằng tốt nghiệp Đại học trở lên thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế, ngoại ngữ.
  • Khung 3: chứng chỉ hệ 3 tháng dành cho những đối tượng có bằng tốt nghiệp TCCN, CĐ, ĐH các chuyên ngành khác nằm trong khối khoa học tự nhiên hoặc khoa học kỹ thuật.

Chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch sẽ có giá trị sử dụng trong 2 năm. Trong khoảng thời gian đó, yêu cầu bắt buộc phải đi đổi thẻ tại các sở Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch.

Qua những chia sẻ trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về ngành hướng dẫn viên du lịch và học chứng chỉ hướng dẫn viên du lịch phải không? Hãy lựa chọn địa chỉ đào tạo uy tín, chất lượng để được rèn luyện các kỹ năng bài bản và sở hữu tấm bằng hữu ích cho công việc mà bạn đam mê nhé. Đừng chờ đợi cơ hội sẽ mỉm cười với bạn mà hãy tự tạo cơ hội cho mình bằng cách học tập và không ngừng cố gắng mỗi ngày bạn nhé. Bạn có thể làm được nếu như có sự quyết tâm và nỗ lực không ngừng ngay từ bây giờ, còn chần chờ gì mà không làm thôi nào!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *