Điều dưỡng là một trong những ngành được nhiều thí sinh lựa chọn hiện bởi đây là một trong những ngành học có sự gắn kết với thực tại và gây hứng thú cho sinh viên khi theo học ngành đào tạo này. Ngoài ra, điều dưỡng cũng là công việc có thu nhập ổn định. Bạn đang phân vân không biết có nên học chứng chỉ điều dưỡng hay không? Cùng khám phá thông tin hữu ích qua bài viết này ngay thôi!

1. Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng chỉ một ngành trong hệ thống các ngành y tế, xuất hiện rồi trở thành một ngành độc lập. Cho tới ngày nay, nó đang có chỗ đứng nhất định trong xã hội với nhiệm vụ cải thiện, nâng cao sức khỏe cho con người.Đào tạo chứng chỉ điều dưỡng

Đây chính là lý do tại sao nền giáo dục nước ta lại chú trọng trong việc đầu tư đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu ngày càng càng cao con người dân. Ngày nay, bên cạnh bậc đại học, nhà nước còn cho xây dựng các trường Cao đẳng Điều dưỡng tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho các thí sinh thực sự có niềm đam mê nhưng lực học còn non.

2. Tầm quan trọng của điều dưỡng viên

Sau khi bạn hoàn thành học chứng chỉ điều dưỡng và nhận bằng, công việc của một điều dưỡng khá đa dạng. Theo đó, bạn sẽ đánh giá và theo dõi sức khỏe bệnh nhân bằng cách tiếp cận toàn diện, xác định bệnh nhân cần phải làm gì để có thể giữ gìn và cải thiện sức khỏe.

Sau đó, bạn sẽ cung cấp các dịch vụ chăm sóc nếu cần thiết với bệnh nhân đồng thời cảnh báo cho các chuyên gia nếu trường hợp cần gấp. Do đó, điều dưỡng sẽ là thành viên quan trọng phối hợp với bác sĩ và các điều dưỡng, nhân viên xã hội và kỹ thuật viên trị liệu hoặc các nhà tâm lý khác một cách nhịp nhàng nhằm bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân.

Khi trở thành điều dưỡng, bạn cũng có thể là những người giáo dục, giải thích và hướng dẫn thủ tục, phương pháp điều trị cho các bệnh nhân và dạy học cách tự chăm sóc bản thân cũng như vận động để phục hồi hoàn toàn sức khỏe.Học chứng chỉ điều dưỡng

Những điều dưỡng viên làm việc để ngăn ngừa bệnh tật thông qua những chương trình giáo dục cộng đồng được thiết kế nhằm giảm các bệnh truyền nhiễm, béo phì, sử dụng thuốc lá và cung cấp kiến thức hữu ích cho mẹ và trẻ nhằm góp phần giải quyết một số vấn đề sức khỏe hàng đầu của thời đại.

Ngày nay, nhiều điều dưỡng viên là các học giả độc lập đi đầu trong nghiên cứu các biện pháp chăm sóc sức khỏe; nhiều người có bằng thạc sĩ và tiến sĩ bằng cấp về lĩnh vực này và công việc của họ như những nhà giáo dục, chuyên gia, nhà hoạch định chính sách y tế hoặc nhà quản lý, thậm chí các học viên tiên tiến.

3. Phân loại các điều dưỡng viên theo hạng

Bộ Y tế phân chia nghề Điều dưỡng thành: điều dưỡng viên hạng II, điều dưỡng viên hạng III, điều dưỡng viên hạng IV. Ứng với mỗi hạng, người làm nghề sẽ có những tiêu chuẩn đạo đức cùng các chức năng nhiệm vụ khác nhau.

Điều dưỡng hạng 2: đảm nhận vai trò khám chữa bệnh cho người dân tại các cơ sở Y tế. Theo đó, họ sẽ làm công việc: tiếp nhận, khám, đánh giá và phối hợp cùng bác sĩ lên phác đồ điều trị, theo dõi tình trạng người bệnh thường xuyên và thực hiện các y lệnh của bác sĩ, báo cáo kịp thời trong các tình huống bất ngờ.Chứng chỉ điều dưỡng

Điều dưỡng hạng 3 và hạng 4: để được thăng chức lên cấp bậc này từ hạng 3, 4 họ ít nhất phải có 9 năm niên làm việc, theo đó ít nhất là 2 năm giữ chức danh Điều dưỡng viên hạng 3 – có nhiệm vụ tương tự tuy nhiên khác về tiêu chuẩn trình độ cũng như năng lực chuyên môn cùng các kỹ năng nghiệp vụ.

Dựa vào thứ hạng phân chia chúng ta cũng phần nào dự đoán được mức lương của Điều dưỡng viên. Càng nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn hệ số lượng càng cao. Tuy nhiên, thu nhập của mỗi người còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như số giờ làm việc, năng lực. Chính vì lý do đó mà những người mới ra trường tuy hệ số thấp nhưng thu nhập lại cao hơn những người đi làm lâu năm.

4. Học chứng chỉ điều dưỡng

Bạn đang mong muốn trở thành một điều dưỡng viên nhưng trình độ chưa đủ? Bạn cần học thêm chứng chỉ điều dưỡng để có được kiến thức và kỹ năng cần thiết khi làm nghề. Chỉ cần đáp ứng được tất cả các điều kiện cơ bản thì nếu bạn không tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng Điều dưỡng mà tốt nghiệp Trung cấp những ngành liên quan tới khoa học sức khỏe đều có thể học chứng chỉ Điều dưỡng.

Khi theo học chứng chỉ điều dưỡng bạn sẽ tiếp tục học lên cao hơn, sẽ không chỉ nâng cao được kiến thức mà còn nâng cao giá trị bằng cấp để mở ra cho bản thân nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong tương lai.

Mong rằng những chia sẻ hữu ích qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về ngành điều dưỡng nói chung và học chứng chỉ điều dưỡng nói riêng. Đừng chần chờ mà hãy lựa chọn cơ sở đào tạo để học tập và điều này sẽ giúp bạn tự tạo cơ hội cho bản thân bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *